A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền giới thiệu sách tháng 12: "Lược sử nước Việt bằng tranh"

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

 

I.Mục đích

Mong muốn các bạn đọc trẻ tuổi sau khi đọc cuốn sách này sẽ hiểu thêm, các thế hệ dân ta đã phải nỗ lực ra sao để vượt qua những thử thách của lịch sử. Họ tạo nên những chiến công hiển hách, những gương mặt sáng láng để tôn vinh. Họ đã để lại những bài học sâu sắc cho đời sau học hỏi. Lịch sử đã để lại cho hôm nay cơ đồ mà các thế hệ cha anh của các bạn đã dày công xây đắp. Rồi mai đây, chính thế hệ của các bạn phải gánh vác, phải phấn đấu cho nước ta thêm giàu mạnh, lịch sử dân tộc ta thêm vẻ vang.

II. Hình thức tuyên truyền.     

Tuyên truyền miệng, Đăng Website.

III. Thời gian thực hiện

-  Trong giờ ra chơi tại Thư viện, đăng website, hoặc trong giờ chào cờ thứ 2 ngày 14/12/2020.

          - Thành phần: Giáo viên và học sinh toàn trường.

- Người thực hiện: CB thư viện

IV. Nội dung:

          Tên sách: Lược sử nước Việt bằng tranh

            Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Bác Hồ đã từng dạy: “dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà việt nam”

Lịch sử vốn là một môn khoa học thú vị, nhưng vẫn khiến các em học sinh tiểu học nói riêng và các em học sinh phổ thông nói chung, còn gặp rất nhiều khó khăn  trong việc nhớ các mốc lịch sử. Chính vì vậy hôm nay cô  giới thiệu 1cuốn sách có nội dung rất bổ ích giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong việc học môn lịch sử và để các em hiểu và thêm yêu lịch sử nước nhà.;  Đó là cuốn “Lược sử nước Việt bằng tranh”, do Nxb Kim đồng, ấn hành  năm 2012.  Lời: Hiếu Minh - Huyền trang;  hiệu đính: Nhà sử học  Dương Trung Quốc,  minh họa: Tạ Huy Long.  Sách dược in trên khổ giấy  30 x 18 cm, cuốn sách dày 91 tr. Có giá 110.000đ và sau dây chúng ta cùng nhau  tìm hiểu về cuốn sách giá trị này.

        Ngay từ trang bìa cuốn sách một số hình ảnh minh họa thể hiện dược những mốc lịch sử cơ bản và nổi bật nhất, những hình dung khái quát nhất của lịch sử Việt Nam, chính giữa những hình ảnh là tên của cuốn sách “Lược sử nước Việt bằng tranh. trích lời dặn  lời dạy của Hồ Chí Minh ngay bên dưới tên sách.

Lịch sử dân tộc bắt đầu từ huyền thoại, Cuốn sách tái hiện dòng sử Việt, từ thuở cha Lạc Long Quân kết duyên cùng mẹ Âu Cơ, họ sinh ra một bọc trăm trứng, ròi trăm trứng ấy nở thành trăm người con. Nhưng giống rồng tiên không thể cùng chung sống dược nên 50 người con theo cha xuống  biển, 50 người con theo mẹ lên non họ lập làng lập nước trở thành tổ tiên người việt ngày nay 

          Tiếp đến Trải qua 18 đời Vua Hùng. Rồi  các cuộc kháng chiến không ngừng nghỉ của Hai Bà Trưng, Bà Triệu... chống lại quân xâm lược phương Bắc. Đến năm 938, chiến thắng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng đã kết thúc bài ca trường hận của dân tộc suốt nghìn năm đắm chìm trong vòng nô lệ. Dân tộc ta lần lượt trải qua các thời vua Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn, mỗi triều đại đều để lại những dấu ấn độc đáo và riêng biệt.

Theo dòng lịch sử, nước ta rơi vào tầm ngắm của các nước thực dân phương Tây đang săn lùng thuộc địa. Năm 1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha tấn công bán đảo Sơn Trà ( Đà Nẵng). Sự xâm lược của Pháp đã gieo đau thương cho người dân Việt Nam và tạo một sự đứt gãy lớn trong lịch sử dân tộc. Quân Pháp thất bại trên chiến trường, quân Nhật rồi đến quân Mĩ lại ồ ạt xâm chiếm nước ta... Nhờ có chủ tịch Hồ Chí Minh tìm được con đường cứu nước đúng đắn, sáng lập ra Đảng Cộng Sản và tinh thần đoàn kết của dân ta... cuối cùng đến tận ngày 30/4/1975 toàn bộ nước ta đã dành được độc lập thống nhất một dải từ bắc chí nam

Hơn 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước được tái hiện lại trong cuốn sách với 91 trang  là một điều không hề đơn giản, các tác giả đã chọn những nội dung tiêu biểu, cốt lõi nhất để các bạn nhỏ có thể nắm được những mốc lịch sử quan trọng. Với giọng văn kể chuyện nhẹ nhàng, lôi cuốn như trôi xuôi theo dòng sử nước Việt “Lược sử nước Việt bằng tranh” sẽ giúp các em hiểu thêm các thế hệ cha anh  đã phải nỗ lực ra sao để vượt qua những thử thách của lịch sử.

Để hiểu thêm về các mốc son lịch sử của dân tộc, để biết về các thế hệ cha ông đã chiến đấu xây dựng, bảo vệ tổ quốc 1 thế hệ đã tạo nên trang sử vàng của dân tộc, xin mời các em thư viện để được cầm trên tay cuốn sách “Lược sử nước Việt bằng tranh”,

Xin chào và hẹn gặp lại các em!

                                                            Vĩnh Phú, ngày  14  tháng 12 năm 2020

                                                                        CÁN BỘ THƯ VIỆN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết